SINH VIÊN LUẬT KINH TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ

CÔNG BỐ BÀI VIẾT TRÊN TẠP CHÍ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT

(ISSN 0866-7446)

Các trường đại học, cao đẳng đều đặc biệt chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, bởi nghiên cứu khoa học và giảng dạy luôn song hành với nhau. Có thể nói, một cơ sở đào tạo chỉ đào tạo tốt khi nghiên cứu khoa học tốt và nguợc lại. Đối với giảng viên, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ hàng đầu và là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá năng lực của cơ sở đào tạo. Đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên luật, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được đề cao. Hoạt động nghiên cứu khoa học không chỉ giúp sinh viên luật rèn luyện kỹ năng viết, kỹ năng lập luận mà còn trang bị cho sinh viên kỹ năng tư duy pháp lý hiện đại bởi pháp luật vốn luôn biến động và thay đổi, chỉ có tư duy pháp lý mới bền vững với thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học không bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với sinh viên.

 

 
 
 

 

 
 

Bài viết Khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức - thực trạng pháp luật và kiến nghị hoàn thiện” của sinh viên Phạm Thúy Vy
trên Tạp chí Nhà nước và pháp luật số 2, năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với Trường Đại học Tây Đô, ngành luật kinh tế chỉ mới đào tạo được ba khóa, song kết quả về nghiên cứu khoa học nói chung và trong sinh viên nói riêng là rất đáng tự hào. Cụ thể, năm 2016, sinh viên luật kinh tế có bài tham luận được đăng tải trong kỷ yếu hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Tiếp nối thành công đó, đầu năm 2017, Tạp chí Nhà nước và pháp luật (ISSN 0866-7446) (số 2, năm 2017) đăng tải bài viết Khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức - thực trạng pháp luật và kiến nghị hoàn thiện của sinh viên Phạm Thúy Vy - lớp Đại học Luật Kinh tế 9B (dưới sự hướng dẫn khoa học của ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Trưởng bộ môn luật,Trường Đại học Tây Đô). Đây là một niềm tự hào to lớn dành cho cá nhân sinh viên Phạm Thúy Vy và của toàn thể sinh viên luật kinh tế Trường Đại học Tây Đô. Được biết, Tạp chí Nhà nước và pháp luật là tạp chí uy tín và lâu đời nhất trên diễn đàn khoa học pháp lý. Tạp chí Nhà nước và pháp luật cùng với Tạp chí Khoa học pháp lý (thuộc trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh), Tạp chí Luật học (thuộc trường Đại học Luật Hà Nội) là ba tạp chí chuyên ngành luật được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đánh giá điểm số công trình cao nhất (1 điểm/ bài viết) khi xét hồ sơ công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

            Trao đổi với TS. Trần Văn Biên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhà nước và pháp luật thì ông cho biết: “Trong suốt gần 30 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Nhà nước và pháp luật đã công bố rất nhiều các bài viết của các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia pháp lý trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đây là một trong những lần hiếm hoi Tạp chí Nhà nước và pháp luật đăng tải bài viết của một sinh viên luật, mà đây lại là sinh viên Trường Đại học Tây Đô - một trường mới thành lập với thâm niên đào tạo luật chưa lâu. Mong rằng chuyên ngành luật của Trường Đại học Tây Đô ngày càng phát triển, giảng viên và sinh viên luật của trường sẽ tiếp tục cống hiến và công bố nhiều bài viết hay trên các tạp chí chuyên ngành luật”.

Như vậy, dù là một ngành học mới nhưng ngành luật kinh tế của trường Đại học Tây Đô đã được giới chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao. Những thành công kể trên là kết quả của sự nỗ lực hết mình từ bản thân sinh viên, giảng viên hướng dẫn và sự chỉ đạo sâu sát từ Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Đô. Hy vọng rằng, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên luật Trường Đại học Tây Đô sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, để trong tương lai gần Trường Đại học Tây Đô sẽ là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

                                                         Ảnh và bài: ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng