SINH VIÊN LUẬT KINH TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ LIÊN TIẾP ĐƯỢC MỜI BÁO CÁO TẠI HỘI THẢO KHOA HỌC

 

 

IMG 5648 CAT HINH

 

Từ trái sang phải: Phạm Thúy Vy, Nguyễn Duy Tân, Phạm Bích Tuyền, Nguyễn Thị Cẩm Thi

 

 

 

Sau lần mở đầu thành công trong công tác nghiên cứu khoa học, đánh dấu bằng bài tham luận tại Hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức tại Đà Lạt hồi tháng 7/2016, nhóm sinh viên Luật Kinh tế Trường Đại học Tây Đô tiếp tục gây tiếng vang tại Hội thảo khác với quy mô, cấp độ cao hơn. Đó là Hội thảo quốc tế với chủ đề “Góp ýDự thảo Luật về hội” do Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức (dưới sự tài trợ của Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung). Hội thảo diễn ra từ 7giờ 30, thứ ba, ngày 11 tháng 10 năm 2016 tại Hội trường A.1002 Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hội thảo quốc tế lần này có sự tham dự của gần 50 vị khách mời, gồm GS.TS. Lê Minh Tâm – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; ThS. Nguyễn Văn Huệ - Hội Luật gia Việt Nam, Luật sư Nguyễn Minh Tâm - Tổng biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Dự án Rosa Luxemburg Stiftung Khu vực Đông Nam Á và các chủ tịch, giám đốc/tổng giám đốc, tổng thư ký của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đại diện hội luật gia các quận, huyện, đại diện các hội chính trị, chính trị - xã hội, các hội xã hội, nghề nghiệp; giảng viên các khoa, nghiên cứu sinh, học viên cao học và một số sinh viên. Hội thảo bao gồm hai phiên và GS.TS. Mai Hồng Quỳ giữ vai trò chủ tọa ở cả hai phiên.

      Ở mỗi phiên, các tham luận được trình bày, nổi bật như: “Báo cáo đề dẫn hội thảo” của GS.TS. Lê Minh Tâm; “Góp ý về định hướng xây dựng Luật về hội và một số vấn đề khác” của PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm; “Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Dự thảo Luật về hội của TS. Phan Nhật Thanh; “Chính sách, pháp luật về hội và những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Dự thảo Luật về hội” của PGS.TS. Trần Việt Dũng; “Quản lý nhà nước về hội – rất cần một tư duy đổi mới” của TS. Cao Vũ Minh,… Bên cạnh những tham luận của các tác giả có học hàm, học vị, uy tín khoa học kể trên, hội thảo còn có bài báo cáo của nhóm sinh viên Luật Kinh tế trường Đại học Tây Đô với chủ đề: “Sự cần thiết ban hành Luật về hội và những góp ý cụ thể cho Dự thảo Luật về hội”. Tác giả của bài tham luận này là nhóm sinh viên đang theo học năm thứ 3 ngành Luật Kinh tế của trường Đại học Tây Đô, bao gồm: Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Thị Cẩm Thi, Phạm Bích Tuyền, Phạm Thúy Vy. Để đến được với hội thảo khoa học quốc tế danh giá, ngoài sự nỗ lực của bản thân, các bạn còn nhận được sự quan tâm, tận tình giúp đỡ của lãnh đạo Khoa Cơ bản trường Đại học Tây Đô. Như vậy, mặc dù Luật Kinh tế của trường Đại học Tây Đô là ngành đào tạo còn non trẻ so với rất nhiều cơ sở đào tạo khác, song những cố gắng của ngành này đã liên tiếp gặt hái được những thành công ngoài mong đợi.

Sau gần 4 giờ bàn bạc, trao đổi với nhiều bản tham luận và ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, hội thảo kết thúc thành công. Theo kế hoạch, Dự thảo Luật về hội sẽ được trình Quốc hội khóa XIV xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 2, khai mạc vào cuối tháng 10 năm 2016. Hy vọng một số ý kiến thông qua bài tham luận của nhóm sinh viên Luật Kinh tế trường Đại học Tây Đô sẽ góp phần làm cho Luật về hội sớm được Quốc hội thông qua, đáp ứng được sự mong mỏi của xã hội.

                                                                                                                       

Bài: Bích Phượng

Ảnh: Duy Tân