SINH VIÊN LUẬT KINH TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ
BÁO CÁO THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO KHOA HỌC
DO VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP TỔ CHỨC

            An toàn thực phẩm là vấn đề gây nên nhiều bức xúc trong toàn xã hội. Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung là rất đáng báo động. Luật An toàn thực phẩm năm 2010 của Quốc hội được ban hành và đi vào cuộc sống nhưng nhìn chung vẫn chưa phát huy tác dụng trong việc bảo vệ con người trước những loại thực phẩm không an toàn.

            Nhằm làm rõ các vấn đề pháp lý có liên quan đến pháp luật an toàn thực phẩm và cơ chế thực thi, ngày 26-27/7/2016, tại Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Khía cạnh pháp lý về an toàn thực phẩm và cơ chế bảo đảm thực hiện”.

            Tham dự hội thảo, về phía Viện Nghiên cứu Lập pháp, có PGS.TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng và PGS.TS Hoàng Văn Tú – Phó Viện trưởng.

            Về phía khách mời có: TS. Nguyễn Sĩ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS. Phạm Văn Hùng – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, TS. Phạm Minh Tuấn – Phó Giám đốc Học viện chính trị khu vực II; Đại tá, PGS.TS Võ Hồng Công – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân; PGS.TS. Phạm Quang Phúc – Trưởng Bộ môn Pháp luật Trường Đại học Cảnh sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; GS.TSKH. Đào Trí Úc - Nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, thành viên Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Luật; GS.TS. Trần Ngọc Đường – Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; TS. Lê Tiến Châu – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Đặc biệt, tới tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, các học giả, giảng viên của các trường đại học và những người có quan tâm.

            Trong suốt 02 ngày làm việc, hội thảo đã trao đổi xoay quanh 8 tham luận của các tác giả với không khí sôi nổi và cởi mở. Đặc biệt, gây chú ý trong số những bài tham luận được chọn báo cáo tại hội thảo, có bài viết “Bất cập về thời hạn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm” của ba sinh viên Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Thị Cẩm Thi, Phạm Bích Tuyền (lớp Đại học Luật Kinh tế 9B – Trường Đại học Tây Đô) (dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng – Phó Trưởng Bộ môn Luật, Đại học Tây Đô).

Anh.Luat.

Từ trái sang phải: Nguyễn Thị Cẩm Thi, Nguyễn Duy Tân, Phạm Bích Tuyền

Trao đổi với ThS. Vũ Văn Huân – Thư ký Tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp (đơn vị được giao nhiệm vụ thẩm định các bài viết tại Hội thảo) thì ông cho biết: “Tất cả các bài viết tại hội thảo đều phải trải qua quá trình thẩm định nghiêm túc. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ quyết định chọn những bài được trình bày tại Hội thảo. Nhìn chung, học hàm, học vị không phải là tiêu chí ưu tiên để chọn bài trình bày mà nội dung và chất lượng của bài viết mới đóng vai trò quyết định”.

            Bài viết “Bất cập về thời hạn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm” của ba sinh viên Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Thị Cẩm Thi, Phạm Bích Tuyền (dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng – Phó Trưởng Bộ môn Luật, Đại học Tây Đô) được chọn trình bày tại Hội thảo đánh dấu một bước phát triển tích cực của Bộ môn Luật Kinh tế - Trường Đại học Tây Đô. Ngoài ra, đây cũng là một sự nỗ lực rất lớn của ba sinh viên khi các em chỉ mới học hết năm hai của trường.

Thông qua hoạt động này, Nhà trường tiếp tục phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên và rất mong trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm những thành tích tương tự.

 Bài: Bích Phượng - Ảnh: Duy Tân

 

Toàn văn bài tham luận, SV download tại đây -> Download